Funny360
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Những điều " không nên" với rau xanh

Go down

Những điều " không nên" với rau xanh Empty Những điều " không nên" với rau xanh

Bài gửi  Boki Mon Apr 26, 2010 3:34 am

Rau là loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Nhưng nếu ăn không đúng cách, không những không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe.
Những điều " không nên" với rau xanh 42-16249470
Ăn cà chua trước khi ăn cơm
Sẽ làm tăng thêm chất chua trong dạ dày, khiến chúng ta cảm thấy nóng ruột, đau bụng. Nếu ăn cà chua sau khi ăn cơm, do chất chua trong dạ dày đã lẫn trong thức ăn và giảm đi nên có thể tránh được những triệu chứng trên.

Nước cà rốt và uống rượu
Chuyên gia thực phẩm của Mỹ phát hiện, nếu như vừa uống nước cà rốt có hàm lượng carôtin rồi lại uống rượu, trong gan sẽ sản sinh chất độc gây bệnh. Vì vậy, không nên uống rượu sau khi uống nước cà rốt hoặc là vừa uống rượu xong lại uống nước cà rốt.

Nấm hương ngâm quá lâu
Nấm hương có nhiều chất tạo thành vitamin D, nếu ngâm quá lâu hoặc rửa quá kỹ sẽ làm mất chất này.
Xào giá đỗ không chín
Có nhiều người thích ăn giá đỗ xào tái, vì nó giòn và ngọt hơn. Tuy nhiên, giá đỗ xào không chín sẽ khiến những chất độc hại trong giá đỗ gây nên những phản ứng như: buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt...
Xào mướp đắng không chần qua nước sôi
Trong mướp đắng có chất axít ôsalic ảnh hưởng đến việc hấp thu chất can xi trong thức ăn. Vì vậy, trước khi xào mướp đắng nên chần qua nước sôi cho hết chất axít ôsalic rồi mới xào.

Rau xanh để quá lâu
Những loại rau lá xanh để quá lâu cho dù nhìn bề ngoài không bị úa, ngửi không có mùi vị gì, nhưng nếu ăn vào có thể bị ngộ độc nhẹ hay dị ứng, đặc biệt là những người có sức khoẻ không tốt. Bởi lẽ, rau xanh để lâu sẽ sản sinh chất axít sunfurơ có hại cho sức khoẻ. Vì vậy, những loại rau lá xanh không nên xào nấu quá lâu và không nên ăn những loại rau nấu chín

Nguồn Món Ngon Việt Nam

Boki
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 14/04/2010

Về Đầu Trang Go down

Những điều " không nên" với rau xanh Empty Bạn biết gì về món canh ?

Bài gửi  Boki Mon Apr 26, 2010 3:37 am

Mỗi người có một sở thích riêng về món ăn, có người thích ăn món xào, có người lại chọn món kho hoặc luột và cũng có người rất thích ăn canh. Nhưng không phải lúc nào chất dinh dưỡng có trong mỗi loại thực phẩm đều tốt nếu không biết cách chế biến. Đối với món canh đậm đà tươi ngon nhất đôi khi vẫn thiếu acid amin cần thiết, nhiều loại khoáng chất và vitamin.

Những điều " không nên" với rau xanh 501572368_74532b13a4
Đối với cách chế biến một món canh chúng ta nên dùng một số loại thực phẩm động vật và thực vật hỗn hợp, không những có thể tăng thêm vị tươi ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đây là vài lưu ý giúp bạn có thể sử dụng món canh một cách hợp lý nhất:

Uống nước và ăn cái: Những thực phẩm có hàm lượng protein cao như cá, thịt gà, thịt bò... sau khi nấu suốt 6 giờ, tỷ lệ protein tan ra chỉ còn 6-15% vẫn còn 85% protein giữ lại trong cái. Canh nấu trong thời gian dài, cái của nó tuy không ngon nhưng các acid amin và protein có trong đó lại hỗ trợ cho việc hấp thu tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, nên uống nước canh và ăn cả cái.

Dùng canh quá nóng: Canh nóng dưới 50 độ C là thích hợp nhất. Khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ chịu được nhiệt độ cao nhất là 60 độ C, nếu vượt qua nhiệt độ này thì sẽ dẫn đến bỏng niêm mạc. Tuy sau khi bị bỏng thì bề mặt khoang miệng có chức năng tự phục hồi, nhưng nếu tổn thương lặp lại nhiều lần thì rất dễ dẫn đến chuyển biến xâu cho niêm mạc của đường tiêu hóa trên. Qua điều tra, tỉ lệ phát bệnh ung thư thực quản ở người thích ăn canh nóng khá cao.

Dùng canh sau khi ăn cơm: Dùng canh sau khi ăn cơm sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu và tiêu hóa thực phẩm. Cách ăn đúng là uống vài muỗng canh trước khi ăn cơm giúp nhuận khoang miệng và thực quản, để giảm bớt những kích thích của thức ăn khô cứng đối với niêm mạc đường tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy quá trình bài tiết của tuyến tiêu hóa và giúp ngon miệng. Dùng canh vừa phải trong khi ăn cơm cũng có lợi cho việc hỗn hợp thức ăn và tuyến tiêu hóa hoạt động tốt.
Cơm chan canh: Thói quen này không tốt. Ăn cơm chan canh thì thức ăn không được nhai nát trong khoang miệng đã đi vào dạ dày cùng vớ canh, làm cho ta ăn mà không biết mùi vị, hơn nữa thần kinh vị giác ở đầu lưỡi không được kích thích đầy đủ dịch tiêu hóa cho dạ dày và tuyến tụy tiết ra khá ít, còn bị canh làm nhạt đi, thức ăn ăn vào không hấp thu và tiêu hóa tốt, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh dạ dày.

Một vài mẹo khi nấu canh


Canh rau: Nên chọn rau tươi, sau khi nước sôi mới cho vào nồi, có thể duy trì vị tươi của rau, màu đẹp mà không làm mất chất dinh dưỡng.
Dụng cụ nấu canh: Dùng những dụng cụ bằng gốm và sành để nấu canh, tỷ lệ mất Những điều " không nên" với rau xanh Infovitamin C</A> là 65,5%, dùng nồi áp xuất gia dụng thì tỷ lệ mất vitamin là 52%. Khi nấu canh nên dùng nồi áp xuất.

Canh thịt: Thịt bằm cho vào nồi khi nước lạnh, sau khi sôi thì nấu với lửa nhỏ, có thể làm cho những thành phần dinh dưỡng trong thịt tan ra hết vị canh càng ngon.
Canh gà: Dùng gà tươi ngon để nấu canh, nên cho vào nồi sau khi nước sôi, dùng gà ướp để nấu canh, có thể cho vào nồi khi nước ấm, dùng gà đông lạnh như vậy có thể làm cho thịt và canh tươi ngon hơn.

Canh cá: Nên cho vào nồi khi nước sôi, trước khi trút ra thì thêm vào một ít sữa bò, có thể khiến cho thịt cá trắng nõn, canh không có mùi tanh.

Theo VietFriendly

Boki
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 14/04/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết