Funny360
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Bún Thang

Go down

Bún Thang Empty Bún Thang

Bài gửi  Boki Thu Apr 15, 2010 10:30 pm

Nguyên liệu:

- 1 con gà mái tơ 1,5 - 2 kg.
-
200g chả lụa.
- 3 quả trứng vịt.
- 1 cái lạp xưởng.
- 300g tôm khô loại
thật ngon, to.
- 3 cái trứng muối.
- 2 kg xương đuôi heo.
- 1 chén củ
cải ngâm nước mắm

Bún Thang 1439300319_3ebba46cbe
Bún
thang
- Bún.
- Tinh dầu cà cuống
- Mắm tôm.
- Rau răm, hành
lá, gừng, hành tím.
- Muối, tiêu đường, bột ngọt, nước mắm.


Cách làm:
- Hành tím 10 củ, gừng 1 nhánh bằng
2 ngón tay, để nguyên vỏ nướng chín, hành lột bỏ vỏ đen, gừng thì gọt lớp vỏ
cháy đen đập đập.
- Tôm khô rửa sơ.
- Xương đuôi heo mua về rửa nước muối
cho thật sạch, đun nước thật sôi thì cho từ từ từng miếng xương vào, vớt bọt cho
thật kỹ, nêm chút muối + hành củ nướng + gừng nướng + tôm khô.
- Gà rửa
sạch, cho gà vào nồi nước lạnh + chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vớt bọt, gà
chín thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Lấy 2 ức gà ( không da, xé
thật nhuyễn để riêng, phần cánh đùi chặt từng miếng vừa ăn bày ra dĩa nhỏ, úp
phần da lên trên cho đẹp. Nước luộc gà + xương gà cho vào nồi nước hầm xương
heo, nhớ phải vớt bọt cho thật kỹ đấy nhé.
- Trứng đập ra tô đánh vừa tan,
lược qua rây, cho vào chút xíu nước cho trứng không đặc quá. Dùng chảo láng hoặc
chảo không dính cho dầu vào láng qua một lớp mỏng, chào vừa nóng thì cho trứng
vào tráng đều, trứng càng mỏng càng đẹp. Cuộn trứng lại thái chỉ.
- Chả lụa
thái sợi.
- Vớt tôm khô trong nồi nước dùng ra, để ráo, giã cho nát rồi cho
lên chảo chấy thật bông, khô.
- Trứng muối luộc chín, chỉ lấy lòng đỏ thái
khoanh.
- Lạp xưởng hấp chín thái vát thật mỏng.
- Rau răm và hành lá xắt
nhỏ.
- Khi nồi nước dùng đã tiết hết nước ngọt, lọc lại bỏ xương + gừng +...,
lược lại cho nước trong bằng vài mùng, nêm: muối + bột ngọt + chút xíu nước mắm
+ đường ( nếu bạn là người Nam, người Bắc thì không) sau đó đặt lên bếp giữ nóng
bỏng suốt bửa ăn.
- Bún trụng qua nước sôi cho nóng, cho vào tô, bày lên mặt
bún: 1 khoanh trứng muối + 1 nhúm tôm khô + 1 nhúm chả lụa + trứng tráng, vài
lát lạp xưởng + 1 nhúm thịt gà xé sợi, trên cùng rắc rau răm và hành lá, rải
chút tiêu và dội nước dùng lên trên.

Món này dùng chung với 1 chút cà
cuống + mắm tôm mới đúng điệu Hà Thành, ăn kèm gà luộc chặt miếng và củ cải ngâm
nước mắm là cách ăn xa xưa của người Hà nội được nhắc đến qua những tác phẩm của
bậc thầy ẩm thực Vũ bằng, nếu không thích các bạn có thể bỏ ra cũng không sao.
Nhưng theo Vũ Bằng thì hàng thang ngày xưa của bà Ẩm ( một nghệ nhân nấu thang
rất nổi tiếng) tại chợ Đồng Xuân thì các thành phần là như vậy.Món này dùng thật
nóng mới ngon.

Trúc Đài

Boki
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 14/04/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết